Dịch từ bài viết “Changing Habits With Small Wins” tại changingminds.org

(Photo: Google)

Mô tả

Nếu bạn muốn tạo cho mình những thói quen tốt, phương pháp hiệu quả là tại một thời điểm hãy bắt đầu từ những điều dễ dàng, từng chút một, tiếp theo tìm những cách đơn giản nhất để tiếp tục tiến lên phía trước.

Hoàn thành những việc nhỏ cũng là một động lực để loại bỏ dần những thói quen xấu. Giống như việc xây dựng những thói quen tốt, ta chỉ cần hoàn thành những việc nhỏ và dễ trước cũng đã đủ để tạo ra một chút khác biệt.

Tại bất kỳ thời điểm nào, hãy nghĩ ‘Mình có thể làm gì ngay bây giờ nhỉ? Điều gì dễ dàng, nhanh chóng và sẽ dẫn mình đi đến những chặng đường dài hơn’. Đừng quên nhìn xa hơn phía trước để tìm những cách cần nỗ lực ít hơn nhưng gặt hái được nhiều kết quả hơn.

Bí mật trong việc này là sử dụng tư duy luỹ tiến (incremental thinking), chẳng hạn như hãy nghĩ đến những câu hỏi liên quan đến “ít hơn” hoặc “nhiều hơn” thay vì “bắt đầu” hay “kết thúc”. Bất kỳ thay đổi nào làm bạn hướng tới mục tiêu cũng có thể coi đó là một chiến thắng.

Ví dụ

Người cố gắng trở nên ngăn nắp sẽ tự đặt ra nguyên tắc đơn giản là gấp quần áo trước khi đi ngủ thay vì vứt chúng trên sàn nhà. Chỉ mất vài giây để làm việc này. Họ cũng sẽ dành vài giây nữa nhìn thành quả là đám quần áo đã gọn gàng và cảm thấy thật tốt. Cảm giác tốt đó sẽ là động lực để họ bắt đầu tự động dọn dẹp những mớ lộn xộn khác ở những chỗ khác.

Hoặc về việc tôi muốn dành nhiều thời gian để luyện tập để lắng nghe nhiều hơn thay vì ngắt lời trong các cuộc nói chuyện. Thế là tôi bắt đầu với chiếc điện thoại của mình, tôi đặt một miếng giấy ghi chú rằng “Hãy lắng nghe!” Nó giúp nhắc nhở tôi rất nhiều và sau đó kỹ năng lắng nghe của tôi cải thiện hơn thật. Chính vì biết lắng nghe nên trong công việc tôi gắn bó hơn với những người khác, mọi người hợp tác hơn hẳn và vì thế tôi cũng áp dụng cách này ở trong những trường hợp khác.

Thảo luận

Vấn đề lớn nhất trong việc tạo động lực cho chính mình làm việc là khi thấy việc đó có vẻ khó. Đây là nguyên nhân dẫn tới sự trì hoãn và cũng chính là kẻ thù của những thói quen tốt. Thêm nữa, việc bắt đầu những thói quen tốt hoặc loại bỏ những thói quen xấu không hề dễ dàng và chính suy nghĩ đó có thể ngăn chặn chúng ta khỏi việc nỗ lực thay đổi tình trạng hiện tại.

Những việc nhỏ hoàn thành đương nhiên sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc chọn làm những việc khó khăn mà mọi thứ vẫn không hề có thay đổi, cho dù những thành quả đạt được nhỏ. Tích luỹ những thành quả nhỏ chính là một phương pháp hiệu quả để ta thực sự tiến bộ từng chút một.

Những thành quả nhỏ cũng chính là bằng chứng ghi nhận những thay đổi và nỗ lực cố gắng của bản thân. Vấn đề thường gặp trong việc thay đổi những thói quen là người ta lại tin rằng họ không thể thay đổi, và rồi họ không cố gắng hoặc chỉ nỗ lực nửa vời dẫn đến việc không đạt được kết quả gì. Do đó những thành quả nhỏ thực sự quan trọng, nó như là sự ghi nhận để bản thân mình nhìn thấy những kết quả thực tế và giữ động lực trên hành trình hoàn thiện bản thân hướng tới những điều tốt hơn.

Rồi sao?

Hãy tạo nên những thắng lợi nhỏ ở tất cả các khía cạnh trong cuộc sống của bạn. Áp dụng điều này cho việc xây dựng những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu. Bạn cũng có thể dùng cách tiếp cận này để hoàn thành những việc cá nhân và chiến đấu chống lại sự trì hoãn.

(Nguồn: changingminds.org – Changing Habits With Small Wins http://changingminds.org/explanations/behaviors/habit/small_wins.htm)

I am enthusiastic in what I am doing and I strongly believe that also small things matter and can contribute to change the world. I have deep passion for startups, education, and technology. I care about economic empowerment, children, agriculture and poverty alleviation.