(Photo: Luky Rych

Ước mơ làm giàu.

Tết ở nhà là thời điểm gặp gỡ bạn bè, thăm hỏi bà con họ hàng. Trong không khí thân mật của bữa cơm đầu xuân quây quần sum họp ấy thì chủ đề phổ biến thường là chuyện học hành của con cháu và ngoài những vấn đề như bao giờ lấy chồng thì chuyện làm giàu cũng là một chủ đề. Và cũng không bất ngờ khi thấy nhiều người đến nhà lại khoe về cháu họ hàng xa mấy đời nhà mình giàu có, cô A giàu lắm, anh B có chí làm lớn…

Để rồi gieo vào đầu những đứa trẻ cấp 2 – cấp 3 ngồi gần đấy về ước mơ làm giàu, giàu xong không biết để làm gì. Sau này lớn tôi nghĩ khác, rằng thế hệ các em nhỏ ngây ngô đang bị gieo những gì vào đầu thế? Thay vì khuyến khích sở thích, khơi dậy đam mê thì hình như có một xu hướng rất khác, thực tế đó phản ánh ước mơ làm giàu của xã hội Việt Nam. Ít ai đề cao những giá trị như là những hoạt động nhân đạo cứu giúp người nghèo của mẹ Teresa, tài năng của một nghệ sĩ piano hay thành tích của một nhà khoa học…

Có thể nguyên nhân là do thế hệ của cha mẹ chúng ta về trước là thế hệ vừa mới qua chiến tranh, trải qua quá nhiều khó khăn thiếu thốn, do đó, họ kỳ vọng vào thế hệ con cái mình được đủ đầy. Cũng khó trách vì họ khổ nhiều rồi, họ muốn con cái sướng. Làm giàu thì không sai nhưng nó không đủ để đưa chúng ta đi xa.

Suy nghĩ lại.

Tôi không thực sự biết các em tôi nghĩ gì. Nhưng đúng là ngày trước tôi cứ nghĩ rằng làm giàu nhiều tiền là tất cả sẽ đến. Tuy nhiên lớn hơn một chút, đi làm được hơn 1 năm tôi chợt nhận ra rằng mình cần có cuộc sống cân bằng giữa các giá trị. Mỗi người chúng ta ai cũng có giá trị của riêng mình. Chúng ta đâu sống vì những mục tiêu của người khác chứ?

Rồi cũng có dịp được ngồi nghe một số bạn sinh viên tâm sự. Tôi lặng người đi không biết nói gì, trước những chia sẻ của các bạn. Đâu đó tôi bắt gặp hình ảnh của mình trong một khoảnh khắc nào đó trước đây, khi chuẩn bị ra trường, cũng hoang mang, cũng mông lung vô định, không biết mình sẽ làm gì. Thật buồn cũng thật lo lắng cho các bạn ấy, có bạn nói bây giờ em không biết em thích gì, em phải làm gì, bây giờ em chỉ biết một việc duy nhất là kiếm tiền thôi. Một người anh trả lời: Vậy thì tốt nhất em nên tìm được một người mentor thật giỏi để theo và học hỏi.

Nhớ lại ngày xưa thời còn khờ dại, tôi vẫn thường hay hỏi bạn sếp: “Anh ơi, sao anh giỏi vậy mà vẫn chưa giàu?”. Anh sếp tôi nói rằng: Còn phải xem lại mục tiêu của mình là gì, mục tiêu của mình đâu chỉ là giàu? Anh chưa giàu là vì các em vẫn chưa giỏi, các em giỏi lên là anh sẽ giàu, các em cũng sẽ giàu. Thành công một là đi từ đam mê, hai là từ rèn luyện và cố gắng.

Giờ thì tôi không còn thắc mắc câu hỏi đó nữa. Tôi nhận ra tiền không phải là tất cả. Tôi thấy có người kiếm được nhiều tiền và họ cho rằng mình là nhất. Họ lấy bản thân mình là thước đo, là chuẩn mực của xã hội và từ đó chê cười những người khác không kiếm được nhiều tiền hơn, và cho rằng người khác không làm nên chuyện. Nhưng bạn biết không? Như đã nói, mỗi người đều có giá trị của riêng họ. Có lẽ Thomas Edison, Albert Einstein thành công như vậy nhờ khát khao tìm tòi khám phá. Lòng tận tụy đối với nhân loại của Thomas Edison đã được thực hiện đúng theo câu nói của ông: “Tổ quốc của tôi là thế giới và tôn giáo của tôi là làm việc thiện”. Vâng, là “làm việc thiện” chứ có phải là “nhiều tiền” đâu? Những người đó tuy không chắc giàu nhưng nhờ có họ thế giới phát triển tiến bộ hơn.

Tôi càng lớn, đi càng nhiều nơi, gặp càng nhiều người tôi càng hiểu rõ điều này. Trước đây mỗi khi mệt mỏi tôi chọn cho mình thói quen mua sắm để giải tỏa hết nỗi buồn mà một tuần làm việc mệt mỏi phải chịu đựng, có lúc tôi buồn đến nỗi chỉ có thể đi mua sắm 1 cái gì đó tôi mới có thể vui lên được. Và guồng quay ấy cứ rơi vào luẩn quẩn, cho đến khi tôi có dịp đi xa hơn, trải nghiệm nhiều hơn. Tôi chọn cho mình nhịp sống thoải mái hơn, sống chậm lại hơn và có thời gian suy nghĩ nhiều hơn. Nhờ có những người bạn dễ thương, tôi nhìn nhận lại mình. Bên những người bạn sống tình cảm, luôn quan tâm chia sẻ tôi dần nhận ra giá trị cuộc sống… Tôi không cần tuần nào cũng đi mua sắm nữa. Bình yên, hạnh phúc với tôi là được đi đến những nơi hay ho, đẹp đẽ với những người bạn của mình, ngồi cùng nhau tâm sự và thấu hiểu cho nhau, cùng là nguồn động viên, cùng giúp đỡ nhau, nỗ lực cùng vượt qua khó khăn. Cùng nhau làm những việc ý nghĩa với ước mơ mong muốn được đóng góp và giúp cho cộng đồng.

Kết.

Tôi nghĩ rằng nên lấy sở thích, đam mê của chính mình làm nền tảng, ước mơ giàu sang có nhiều tiền không đưa chúng ta đi xa. Chúng ta sẽ sớm mệt mỏi với những thứ xa vời không dành cho mình.

Hiện tại tôi làm việc vì mục tiêu tham vọng hơn là tiền bạc, tôi nhận ra những việc mình làm vì người khác, phần nào đó công việc của mình góp phần phát triển con người làm tôi thấy thú vị mỗi ngày. Sự ham hiểu biết, sự quan tâm giúp đỡ những người xung quanh, lòng tốt, sự đam mê và nhiều thứ khác nữa, nó là cái động lực để tôi và những người bạn của mình đi tiếp vượt qua mọi khó khăn cùng nhau. Bật mí là tôi đang làm dự án về giáo dục, câu chuyện cải cách giáo dục chưa bao giờ là chuyện dễ dàng.

Tôi có một người bạn rất giỏi, đam mê về công nghệ. Và bạn ấy tâm sự rằng bạn luôn nghĩ rằng làm thế nào để công nghệ mình nghiên cứu ra ngày càng thông minh hơn, nhanh hơn, mạnh hơn, làm thế nào ngày ngày cải tiến nó. Và tôi tin rằng chính những điều đó sẽ giúp cho bạn ấy thành công. Và thành công như thế nào là do mỗi người tự định nghĩa cho mình.

Hãy tự hỏi mình, bạn có đang vui không? Mỗi ngày trôi qua với bạn là một ngày hạnh phúc chứ?

Vì sao chúng ta cứ mãi mải miết chạy theo giá trị của người khác? Đến bao giờ thì chúng ta mới sống vì những mục tiêu của chính mình? Cuộc đời thực quá ngắn để làm những điều mình không thích và để sống vì những mục tiêu của người khác.

I am enthusiastic in what I am doing and I strongly believe that also small things matter and can contribute to change the world. I have deep passion for startups, education, and technology. I care about economic empowerment, children, agriculture and poverty alleviation.